ต้นไม้ในร่มคล้ายต้นปาล์ม

ต้นปาล์มเป็นพืชที่สวยมาก แต่การดูแลในบ้านอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ด้วยเหตุนี้ จึงน่าสนใจที่จะได้ต้นไม้ที่คล้ายคลึงกัน แต่มีความทนทานมากกว่าและปรับตัวให้เข้ากับการอยู่อาศัยในบ้านได้ดีกว่า คุณต้องการที่จะรู้ว่าพวกเขาคืออะไร? มี houseplants ปาล์มหลายชนิดที่คุณควรรู้เพราะด้วยวิธีนี้ คุณจะรู้ว่าบ้านไหนที่คุณมีได้ และการดูแลขั้นพื้นฐานที่คุณต้องดูแล Beaucarnea ซ้ำซาก (เท้าช้าง) Beaucarnea ซ้ำซาก เป็นพืชพื้นเมืองของเม็กซิโก ซึ่งปลูกกันอย่างแพร่หลายในเขตอบอุ่นและอบอุ่นของโลก เมื่อเก็บไว้บนพื้นดิน จะมีความสูงระหว่าง 5 ถึง 10 เมตร และมีลำต้นหนาถึง 1 เมตรที่ฐาน อย่างไรก็ตาม, เติบโตช้ามากและปรับตัวได้ดีในกระถางแต่ใช่แล้ว ในสภาวะเหล่านี้ จะต่ำกว่ามาก (สูงสุด 2-3 เมตร) และมีลำตัวที่บางกว่า ต้านทานความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดีแต่คุณต้องวางไว้ในห้องที่มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาเยอะๆ เพื่อให้มีพัฒนาการที่ถูกต้อง Blechnum จิบบัม  Blechnum จิบบัม เป็นเฟิร์นต้นไม้ชนิดหนึ่งขนาดเล็กซึ่ง สูงไม่เกิน 2 เมตร และเกิดลำต้นปลอมหนาประมาณ 20 เซนติเมตร มีถิ่นกำเนิดในนิวแคลิโดเนียและเช่นเดียวกับเฟิร์นส่วนใหญ่ มันเติบโตค่อนข้างช้า: มันสามารถเติบโตได้ประมาณ 10 เซนติเมตรต่อปีหรือมากกว่านั้น ต้องการแสงมาก (แต่ไม่ส่องโดยตรง) และความชื้นแวดล้อมสูง เพื่อไม่ให้ใบเหี่ยวแห้ง ในทำนองเดียวกัน ควรปลูกในกระถางที่มีใยมะพร้าวหรือสารตั้งต้นที่มีคุณภาพ เช่น กระถางของ ดอกไม้เพราะรากไม่สามารถเติบโตได้ในดินที่หนักหรือแน่นเกินไป Cyathea australis (ต้นเฟิร์น) […]

เปิดชื่อไม้ประดับ 22 ชนิด ช่วยฟอกมลพิษ “เครื่องฟอกอากาศธรรมชาติ”

ปัญหา “ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5” เกินค่ามาตรฐาน ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพและหลาย ๆ จังหวัดทั่วประเทศ สร้างความกังวลใจต่อทุกคน เพราะเริ่มส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่าดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวมเริ่มดีขึ้นแล้ว ซึ่งสภาวะฝุ่นในอากาศนั้น เกิดจากปัจจัยหลายอย่างและเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก วิธีการหนึ่งที่จะช่วยควบคุมคุณภาพอากาศให้เหมาะสม คือการปลูกต้นไม้ช่วยกรองอากาศและดักจับฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งเป็นการลงทุนน้อยแต่ได้ผลในระยะยาว ในต่างประเทศที่มีปัญหาเกี่ยวกับฝุ่นละอองขนาดเล็ก มีการศึกษาจำนวนมากเกี่ยวกับพืชที่ใช้ในการดักจับฝุ่น อย่างในประเทศจีน สหรัฐอเมริกา และหลาย ๆ ประเทศในทวีปยุโรป โดยการศึกษาพบว่า ต้นไม้สามารถดับจับฝุ่นได้ร้อยละ 10 – 90 ขึ้นอยู่กับชนิดของพืช กรมอนามัยได้แนะนำไม้ประดับ 22 ชนิด ที่เปรียบเสมือน “เครื่องฟอกอากาศธรรมชาติ” เนื่องจากไม้ประดับจะดึงดูดจุลินทรีย์ให้มาอยู่บริเวณราก และย่อยสลายโครงสร้างอินทรีย์สารที่ซับซ้อนได้ อีกทั้งใบของต้นไม้ยังสามารถดูดซับสารอินทรีย์ที่เป็นก๊าซ และย่อยหรือถ่ายโอนของเสียไปยังรากเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับจุลินทรีย์ สำหรับไม้ประดับ 22 ชนิด ที่มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษ มีดังนี้ 1. หมากเหลือง เป็นพืชตระกูลปาล์มที่ปลูกง่าย โตเร็ว ชอบแสงแดดจัด แต่ปลูกภายในอาคารได้ ต้องการน้ำมาก ชอบความชื้นสูง สามารถช่วยผู้ป่วยที่เป็นหวัด หรือมีอาการไซนัส 2. จั๋ง เป็นพืชตระกูลปาล์มที่มีขนาดเล็ก […]

6 ต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นนิยมปลูกเพื่อฟอกอากาศในอาคารบ้านเรือน

ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคตึกเป็นพิษ (Sick Building Syndrome) จำนวนไม่น้อย โดยโรคตึกเป็นพิษเป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับมลภาวะภายในอาคารซึ่งมีสาเหตุมาจากสารพิษบางอย่างที่ผสมอยู่ในวัสดุก่อสร้างอาคาร สีที่ใช้ภายในอาคาร และน้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการปวดหัว ไอ จาม คลื่นไส้ และหายใจไม่สะดวก โดยอาการดังกล่าวจะดีขึ้นเมื่อผู้ป่วยออกจากตัวอาคาร วิธีหนึ่งที่ใช้แก้ปัญหาโรคตึกเป็นพิษได้คือ การปลูกต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศไว้ในอาคาร มารู้จักต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นนิยมปลูกเพื่อใช้ฟอกอากาศในอาคารบ้านเรือนกันนะคะ   ต้นลิ้นมังกร หรือชื่อภาษาญี่ปุ่น Sansuberia (サンスベリア ) ต้นลิ้นมังกร (Sansevieria หรือ Snake plant) เป็นต้นไม้ที่องค์กรนาซา (NASA) รายงานว่ามีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้ดีมาก โดยสามารถดูดสารพิษและย่อยสลายสารอันตรายที่ทำให้เกิดโรคตึกเป็นพิษ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ แอมโมเนีย และคลอโรฟอร์มได้ดี นอกจากนี้ พืชชนิดนี้ยังปล่อยไอออนลบและน้ำออกมาในบรรยากาศ ไอออนลบจะสร้างปฏิกิริยาทางชีวเคมีที่ช่วยเพิ่มระดับของสารเซโรโทนินในร่างกาย ส่งผลในการช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและผ่อนคลายความเครียดได้ ต้นลิ้นมังกร เป็นพืชที่ทนต่อความร้อนและความแห้งแล้งได้ดี จึงเป็นพืชที่ปลูกและดูแลง่ายภายในอาคาร ต้นเดหลี หรือชื่อภาษาญี่ปุ่น Supatifiramu (スパティフィラム) ต้นเดหลี (Spathiphyllum) เป็นไม้ประดับที่มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นเงา ออกดอกสีขาวลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว  ต้นไม้ชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการขจัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี จึงเป็นต้นไม้ที่เหมาะสมเพื่อช่วยทำให้บรรยากาศในบ้านสดชื่น อย่างไรก็ตาม […]